Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

คิดสักนิด...สะกิดใจ

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 22 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

 

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

1.    หลังมิสซาแต่ละรอบ ในวันอาทิตย์นี้จะมีการโปรยเถ้าสำหรับพี่น้องที่ยังไม่ได้รับเถ้าในวันพุธรับเถ้า และพี่น้องสามารถรับถุงผ้าสำหรับออมเงินในเทศกาลมหาพรตได้ที่ด้านหน้าวัด

2.    กำหนดการเดินรูป 14 ภาคตลอดเทศกาลมหาพรต วันเสาร์ เวลา16.30 .ภาษาไทย (งดการสวดสายประคำ) วันอาทิตย์ เวลา 11.30 น. ภาษาอังกฤษ และ เวลา 16.30 น. ภาษาไทย

ประกาศอื่นๆ

1.    แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯจัดโครงการอบรมพระคัมภีร์สำหรับคริสตชน ครูคำสอน ผู้นำบีอีซี และผู้สนใจ หัวข้อ “หนังสือพงศาวดารฉบับที่ 1,2 เอสรา และเนหะมีย์” ในวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ และ 3 มีนาคม 2018 เวลา 08.30-15.30 น. ณ ศูนย์อบรมคริสตศาสนธรรมระดับชาติ พี่น้องท่านใดสนใจสามารถ โทร.02-429-0124 หรือ E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

2.    มูลนิธิเซนต์หลุยส์ ขอเชิญพี่น้องร่วมสนับสนุนโบว์ลิ่งการกุศล โอกาสครบรอบ 120 ปี ของโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์  โดยงานจะจัดในวันที่ 18 มีนาคม 2018 เวลา 10.00 น. ณ บลูโอริธึม แอนด์ โบว์ล เมกาบางนา ชั้น 2ค่าสมัครทีมทั่วไป (ทีมละ 3 คน) 4,500 บาท ชิงถ้วยพระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู สมัครได้ที่ มูลนิธิเซนต์หลุยส์ ชั้น 1 อาคารศรีสวัสดิ์ โทร. 02-838 5444

ประกาศแต่งงาน

1.    อันตน อนุสรณ์ ชนวัฒน์ นางสาวฐิตินันท์ รังษีกุลพิพัฒน์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

2.    ยอแซฟ ภาณุพงษ์ วัฒนวิทย์กุล นางสาวปุณยานุช ชาญสมุทร์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

3.    ฟรังซิส อัสซีซี ธนชัย วรรณชัยวงศ์ แคทเธอรีน ฤทัยภัทร สำเริง

    จะเข้าพิธีสมรสในวันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

4.    Maskus Willi Meter Isabel Borjas

    จะเข้าพิธีสมรสในวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

5.    เปโตร ภัทร สุนาวิน นางสาวณฎา ทัพพงษ์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

6.    ยอห์น บอสโก นนท์บุระ หนึ่งสวัสดิ์ นางสาวโสรยา ชูทอง

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

ความสุข

 

ชายป่วยหนักสองคน      จำต้องมารักษาตัวในห้องเดียวกันของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง        คนหนึ่งได้รับอนุญาตให้นั่งบนเตียงเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในตอนบ่าย  เพื่อช่วยถ่ายเทของเหลวออกจากปอด     เตียงของเขาอยู่ด้านเดียวกับหน้าต่างของห้อง          ส่วนชายอีกคนหนึ่งต้องนอนราบอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถลุกขึ้นนั่งได้  ทั้งสองคนพูดคุยกันตลอดเวลา  พูดถึงภรรยาและครอบครัว  บ้านและการงาน และอื่นๆ
 

ทุกๆบ่ายเมื่อชายข้างหน้าต่างได้นั่งบนเตียง  เขาก็จะใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงนั้น    บรรยายถึงทุกสิ่งที่เขาเห็นอยู่นอกหน้าต่างนั้น    ให้เพื่อนร่วมห้องของเขาฟัง
 

ชายอีกคนหนึ่งเริ่มรอคอยถึงหนึ่งชั่วโมงนั้นของทุกบ่าย  เพื่อให้ชีวิตเปิดกว้างและมีชีวิตชีวาไปกับกิจกรรมและสีสันของโลกที่อยู่นอกหน้าต่างนั้น
 

จากหน้าต่างสามารถมองเห็นสวนต้นไม้ร่มรื่นและทะเลสาบ  มีเป็ดและหงส์เล่นน้ำส่วนเด็กๆก็เล่นเรือบังคับวิทยุขนาดเล็กคู่หนุ่มสาวควงแขนกันท่ามกลางดอกไม้หลากหลายสี      ขณะที่ชายข้างหน้าต่างบรรยายรายละเอียดเหล่านี้    ชายอีกคนหนึ่งก็จะหลับตาและสร้างจินตนาการติดตามไป
บ่ายวันหนึ่ง     ชายข้างหน้าต่าง บรรยายถึงขบวนพาเหรดที่กำลังผ่านไป    แม้ชายอีกคนหนึ่งจะไม่ได้ยินเสียงดนตรี      แต่เขาก็สามารถมองเห็นด้วยสายตาแห่งจิตใจโดยอาศัยคำบรรยายที่ได้ฟัง
 

เช้าวันหนึ่งพยาบาลเข้ามาและพบว่า ชายข้างหน้าต่างนั้น เสียชีวิตแล้วอย่างสงบเหมือนนอนหลับไป    เธอเสียใจและเรียกให้เจ้าหน้าที่นำศพออกไป
ทันทีที่เห็นว่าเหมาะ  ชายอีกคนหนึ่งก็ถามว่าตนจะย้ายไปอยู่เตียงข้างหน้าต่างได้หรือไม่  พยาบาลมีความสุขมากที่เห็นว่า   ชายคนนั้นมีความต้องการที่จะมีชีวิตและได้เปลี่ยนเตียงให้  เมื่อเขาอยู่ตามลำพังเขาพยายามดันตัวเองด้วยศอกข้างหนึ่งช้าๆ ด้วยความเจ็บปวด  เพื่อที่จะมองดูโลกภายนอกด้วยตาตนเองเป็นครั้งแรก ที่สุด เขาก็ทำสำเร็จ  และพยายามหันศีรษะมามองดูหน้าต่างข้างเตียงของเขา
 

เขากลับพบแต่ผนังที่ว่างเปล่า  ชายคนนั้นถามนางพยาบาลว่าเพื่อนร่วมห้องของเขาทำได้อย่างไรที่บรรยายภาพต่างๆที่เกิดขึ้นนอกหน้าต่างได้อย่างน่าฟัง  นางพยาบาลตอบว่า  ชายคนนั้นตาบอด และมองไม่เห็นแม้กระทั่งผนัง  “บางทีเขาคงต้องการพูดเพื่อให้กำลังใจคุณ”


ความสุขที่แบ่งปัน  ให้ผลทั้งต่อผู้ให้และผู้รับ

  

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation