Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

คิดสักนิด...สะกิดใจ

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 5 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

 

1. ขอเชิญสภาภิบาลทุกท่านประชุมพร้อมกัน วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2018 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 บ้านพักพระสงฆ์

     2. ของดมิสซารอบเย็น(17.15 น.) ของวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน ถึง วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2018 (รอบเช้า 06.00 น. มีตามปกติ) เนื่องจากพระสงฆ์เขต 1 ไปสัมมนา
     3. ในโอกาสวันพระคริสตสมภพทางอาสนวิหารได้จัดกิจกรรมรื่นเริง และเกมการกุศลต่างๆ จึงขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่านร่วมสนับสนุนของรางวัล และบัตรเล่นเกมคริสตมาสแฟร์ (จำหน่ายราคาใบละ 20 บาท หรือ เล่มละ 200 บาท) ได้ที่ด้านหน้าวัดหรือสำนักงานวัด
     4. โอกาสวันพระคริสตสมภพนี้ พี่น้องท่านใดมีความประสงค์อยากให้คุณพ่อเชิญพระกุมารไปสวดที่บ้าน สามารถแจ้ง และ ลงชื่อได้ที่คุณพ่อทุกท่าน หรือ ที่สำนักงานวัด
ประกาศอื่นๆ
1. พี่น้องสามารถตรวจผลการออกรางวัล บัตรสลากการกุศลของสำนักงานคาทอลิกสงเคราะห์ผู้ประสบภัยและผู้ลี้ภัย (โคเออร์) ได้ที่บอร์ดประชาสัมพันธ์หน้าวัด 
ประกาศแต่งงาน
1. ยอแซฟ วิศิษฎ์ ธรรมสุเมธ & นางสาวรตา สุวรรณรัตน์
จะเข้าพิธีสมรสในวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
2. นายนวะ แพรอำพัน & คาทารีนา คัธรินพร ฉัตรบรรยงค์
จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
3. อันตน พีรยุกต์ วนาสันติพงศ์ & แคทเธอรีน แห่งซีเอน่า ชัญญณัท วนิชชาวงษ์
จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.
4. ยอห์น บอสโก ณัฐวุฒิ ภมรศิริโรจน์ & เอลิซาเบธ พรพิมล คำลอย
จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.
5. นายมนัชกร ดำริพัฒนโชติ & อันนา ชลธิชา ตั้งพงศ์เสถียร
จะเข้าพิธีสมรสในวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
6. ยอห์น สมิทธิ สุวรรณประทีป & นางสาวรดา นามรัก
จะเข้าพิธีสมรสในวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
7. ปีเตอร์ ปรัชญา พานิชสาส์น & มารีอา สวิตตา ศรีจินดา
จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
8. นายฐานิสร์ เพ็ชร์สุข & เทเรซา ปรียานุช สิริวัฒนเสถียร
จะเข้าพิธีสมรสในวันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.
9. จอห์น ปอล ณัฐพงศ์ อยู่ประดิษฐ์ & มารีอา สกาวเดือน สิงห์สวัสดิ์
จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.
10. นายทิชา สุพานิช & เซซีลีอา วัณนิตา สุทธิจิต
จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.
 

2016-11-27 ใจเมตตา

สวัสดีครับพี่น้องที่รักขอต้อนรับเข้าสู่ปีพิธีกรรมใหม่นั่นคือปีA และเริ่มต้นปีด้วยเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า(Advent) เทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาของเตรียมจิตใจด้วยการสำนึกผิดกลับใจและใช้โทษบาปจากสิ่งไม่ดีต่างๆเพราะเราตระหนักดีว่าพระกุมารเจ้าเสด็จลงมาบังเกิดเพื่อไถ่บาปให้แก่เราพระคัมภีร์จึงมีการพูดถึงการปรับเนินเขาให้ราบเรียบหรือการทำให้หลุมบ่อต่างๆในชีวิตให้เติมเต็มเพื่อให้พระกุมารเจ้าสามารถเสด็จมาดำเนินภายในจิตใจของเราได้อย่างสะดวกสบายเปรียบเทียบง่ายๆก็คือหากเรามีบาปก็คล้ายกับการมีเนินเขาก็เอามันออกไปซะ  และหากเรามีอะไรที่ยังไม่ได้ทำก็เท่ากับหลุมเป็นบ่อก็ถมให้เต็มช่วงเวลานี้พระศาสนจักรจึงเตือนใจคริสตชนเป็นพิเศษให้ดำเนินชีวิตด้วยความหวังให้รู้จักรักรู้จักให้อภัยสวดภาวนาเชื่อมั่นและไว้วางใจในพระเป็นเจ้าและพร้อมที่จะให้และแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันเพื่อทำให้เราสามารถพบกับพระเจ้าได้ในชีวิตของเรา

พี่น้องครับเมื่อกล่าวถึงการให้และการแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนทำให้พ่อคิดถึงเรื่องหนึ่งที่งดงามที่เกิดขึ้นเมื่อหลายร้อยปีก่อนของบุรุษที่ยิ่งใหญ่2 ท่านคืออิกนาซีเจปาดีริวสกีรัฐมนตรีของประเทศโปแลนด์และเฮอร์เบิร์ตฮูเวอร์ประธานธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกา....

ในปีค.ศ.1892 ณมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดสหรัฐอเมริกานักเรียนหนุ่มวัย18 ปีคนหนึ่งซึ่งเป็นเด็กกำพร้ายากจนและไม่ทราบว่าจะหันไปทางไหนเพื่อหาเงินมาชำระค่าเล่าเรียนให้กับตนเองที่มหาวิทยาลัยเขากับเพื่อนจึงตัดสินและตกลงกันว่าจะจัดงานดนตรีคอนเสิร์ตขึ้นในมหาวิทยาลัยเพื่อหาเงินเป็นทุนการศึกษาเล่าเรียนให้กับตนเอง

พวกเขาได้เชิญนักเปียโนผู้หนึ่งที่มีชื่อเสียงมาเป็นผู้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตโดยนักเปียโนนั้นมีชื่อว่า"อิกนาซีเจปาดีริวสกี"

ผู้จัดการของคุณปาดีริวสกีเรียกร้องค่าจัดการแสดง2,000 ดอลลาร์ทั้งสองฝ่ายตกลงทำสัญญากัน...แต่แล้วสวรรค์ก็ไม่เมตตาหนุ่มน้อยทั้งสองขายบัตรได้ไม่มากนักและเมื่อรวบรวมเงินที่ขายบัตรได้ทั้งหมดแล้วพวกเขาได้เงินมาเพียง1,600 ดอลลาร์เท่านั้นภายหลังการแสดงจบสิ้นลงพวกเขาไปหา

ปาดีริวสกีชี้แจงความจริงให้ทราบพวกเขายกเงินที่ขายบัตรได้ทั้งหมดแก่ปาดีริวสกีพร้อมเช็คอีก1 ใบเป็นเงิน400 ดอลลาร์และสัญญาว่าจะหาเงินเข้าบัญชีให้เร็วที่สุด

ปาดีริวสกีกล่าวว่า"นี่เป็นเรื่องที่ผมยอมรับไม่ได้นะครับ"เขาฉีกเช็คใบนั้น(ที่ยังไม่มีเงิน) แล้วคืนเงิน1,600 เหรียญให้แก่หนุ่มน้อยทั้งสองคนพร้อมกับบอกว่า"พวกคุณหักค่าใช้จ่ายในการจัดการแสดงให้ครบก่อนแล้วเก็บเงินจำนวนที่คุณต้องจ่ายค่าเทอมเอาไว้เหลือเงินเท่าไรคุณค่อยมอบให้แก่ผมนะครับ"

แม้มันจะเป็นความเมตตาเพียงเล็กน้อยแต่การกระทำของปาดีริวสกีก็เป็นเครื่องบ่งชี้ได้ว่าเขาเป็นคนดีและมีจิตใจเมตตาต่อผู้อื่นซึ่งในความเป็นจริงเราทุกคนคงเคยเจอสถานการณ์เช่นนี้มาบ้างแล้วในชีวิตจริงของเราและส่วนใหญ่พวกเรามักจะคิดกันว่า"ถ้าเราช่วยเขาแล้วเราจะได้อะไรตอบแทน"แต่คนดีนั้นจะคิดว่า"ถ้าเราไม่ช่วยเขาแล้วพวกเขาจะเป็นอย่างไร"พวกเขาให้ความช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่คาดหวังสิ่งตอบแทนพวกเขาทำไปเพราะรู้สึกว่า“เป็นสิ่งที่สมควรต้องทำ

ต่อมาปาดีริวสกีได้กลายเป็นนายกรัฐมนตรีของโปแลนด์ในสงครามโลกครั้งที่1 ประชากรโปแลนด์อดอยากและหิวโหยรัฐบาลไม่มีเงินพอจะซื้ออาหารมาเลี้ยงดูประชาชนปาดีริวสกีจึงตัดสินใจร้องขอความช่วยเหลือไปยังองค์การอาหารเพื่อการบรรเทาทุกข์แห่งสหรัฐอเมริกาหัวหน้าองค์การนี้ชื่อเฮอร์เบิร์ตฮูเวอร์(ซึ่งต่อมากลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ)

ฮูเวอร์ส่งเรือบรรทุกอาหารไปยังโปแลนด์พลิกสถานการณ์ภัยพิบัติได้ในช่วงเวลาอันสั้นปาดีริวสกีจึงตัดสินใจเดินทางไปสหรัฐฯเพื่อขอบคุณฮูเวอร์ด้วยตนเองเมื่อเขาเริ่มกล่าวคำขอบคุณฮูเวอร์ก็ตัดบทเขาโดยกล่าวว่า"ท่านนายกรัฐมนตรีครับท่านไม่ต้องขอบคุณผมเลยนะครับท่านอาจจำเรื่องราวไม่ได้แล้วแต่หลายปีก่อนท่านได้ช่วยนักเรียนหนุ่มสองคนให้ได้เรียนในมหาวิทยาลัย

...ผมเป็นหนึ่งในสองคนนั้นครับ" (ที่มา: https://propelsteps.wordpress.com/2013/05/13/a-true-story-happened-in-1892-at-stanford-university/)

          พี่น้องครับในโลกแห่งความจริงก็เป็นแบบนี้แหละ“สิ่งใดที่เราเคยทำสิ่งนั้นก็จะย้อนกลับมาหาเราแบบไม่รู้ตัวหากเราให้ความดีเราก็จะได้รับความดีความรักและมิตรภาพกลับคืนมาและหากเราให้การอภัยเราก็จะได้รับความสุขและการคืนดีดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้พี่น้องดำเนินชีวิตในเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้านี้ด้วยความหวังและเตรียมตัวเตรียมใจของเราให้พร้อมเพื่อพบกับพระเจ้าในชีวิตของเรา

...คุณพ่อปลัด...

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation