Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

คิดสักนิด...สะกิดใจ

  • 2018-12-30 การมีกับการใช้

         สวัสดีวันสิ้นปีพี่น้องที่รักทุกท่านวันเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วมากนะครับอาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์สุดท้ายของปี2018 และเรากำลังก้าวเข้าสู่ใหม่ปี2019...

    Read More...

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 13 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

 1.โอกาสวันพระคริสตสมภพ ชมรมศาสนศึกษา แผนกคาทอลิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมาขับร้องเพลงประสานเสียงในพิธีบูชาขอบพระคุณ(อีกครั้งหนึ่ง)วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2018 เวลา 17.00 น. เพื่อเป็นการสรรเสริญพระเจ้า และมอบความสุขแก่พี่น้องทุกท่าน โดยหลังมิสซานิสิตจะรับบริจาค เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส และจัดกิจกรรมของชมรมต่อไป

2.ขอเชิญร่วมเฝ้าศีลมหาสนิท และรับพรศีลมหาสนิท โมทนาคุณพระเจ้าโอกาสสิ้นปี ในวันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2018 เวลา 21.30 น. และพิธีมิสซาเวลา 22.00 น. โดยคุณพ่อสมเกียรติ ตรีนิกร อุปสังฆราช (หลังมิสซาเชิญสังสรรค์ร่วมกัน) (งดมิสซา รอบ 06.00 น. และ 17.15 น.) 

3.ขอเชิญร่วมพิธีมิสซาสมโภชพระนางมารีย์ พระชนนีพระเป็นเจ้า มิสซาวันขึ้นปีใหม่ ในวันอังคารที่ 1 มกราคม 2019 เวลา 09.00 น. ภาษาไทย และ เวลา 11.00 น. ภาษาอังกฤษ (งดมิสซา รอบ 06.00 น. และ 17.15 น.) 

ประกาศแต่งงาน

1.ยอแซฟ ธนพล งามประเทืองโสภา & นางสาวปนัดดา อมตจงสวัสดิ์

จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

2.ฟรังซิสโก กฤติน อนามนารถ & นางสาวธนกร ศุภจิตภนันท์

จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

3.อันตน มนตรี กิตติประเสริฐแสง & นางสาวนันทพร กอวัฒนะ

จะเข้าพิธีสมรสในวันพุธที่ 9 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

4.นายปิยพงศ์ ยุวรี & เทเรซา ขวัญอินทร์ วิทยาถาวร

จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

5.นายนนท์ หาญสุวณิช & โรซา วาสิริน ยิ้มแย้ม

จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

6.นายณัฐนนท์ เนติ & อักแนส อารยา เอี่ยมฤกษ์ศิริ

จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2019 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

 

 

  

 

2013-03-24 “อาทิตย์ใบลาน”

 

อาทิตย์ใบลาน

 

... ช่วงเวลาของชีวิตที่เรียบ...ง่าย...และน่ารักสำหรับเพื่อนพี่น้อง

       “พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสไปร้านตัดขากางเกงร้านหนึ่งอยู่ใกล้ๆกับโรบินสินบางรักของเรานี่เอง  ด้วยหวังว่าจะนำกางเกงสี่ห้าตัวที่เพิ่งได้ซื้อมานำไปตัดขากางเกงและหลังจากมิสซาเย็นวันอาทิตย์จบลงแล้วจะเดินไปขอรับเพื่อมาใช้ต่อไป  จึงมีโอกาสได้พบกับเจ้าของจักรที่รับตัดเย็บเสื้อผ้าและรับตัดขากางเกงไปพร้อมๆกันด้วย  คุณน้าเจ้าของจักรท่านนี้...ชื่อ“น้าจงดี” (หากจำชื่อไม่ผิด...ขออภัยด้วยหากจำชื่อผิดครับ)

เดินๆสุ่มๆเข้าไปตามที่เข้าใจว่ามีร้าน  แล้วก็ได้พบกับเจ้าของร้าน  เมื่อคุยจบนัดแนะเวลามารับและนัดหมายเรื่องของราคาและความต้องการของเราเรียบร้อย  ทันทีเมื่อคุยจบมีความคิดความรู้สึกว่า“แหม... น้าจงดีนี่คุยกันง่ายถูกใจจัง” (แถมงานก็ออกมาเรียบร้อยมากมาก...เมื่อมารับและกลับไปดูความเรียบร้อยที่วัดแล้ว)  พบเจอและพูดคุยโดยไม่ได้ดูอะไรรอบๆตัวและไม่ได้แม้แต่ถามชื่อแซ่กันเลย  ด้วยเราไม่เคยรู้จักอะไรกันมาก่อนเลย

พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

ตามนัด...  หลังจากจบมิสซาและจบธุระปะปังแล้ว  ก็ออกเดินเท้าเพื่อไปขอรับกางเกงและจ่ายเงินสำหรับค่าแรงในการจ้างตัดขากางเกง  พูดคุยทักทายเล็กน้อย  “น้าจงดี” ก็เอ่ยปากถามว่า“เป็นคริสตังหรือ???”  เราก็แปลกใจ  “อ้าว... ทำไมน้ารู้ว่าผมเป็นคริสตัง”  “ก็ใส่เสื้อเขียนว่าค่ายปัสกานี่...” น้าจงดีตอบกลับ  เราสองคนจึงแนะนำตัวแก่กันและกันพ่อจึงรู้จักชื่อของ“น้าจงดี”  และคุณน้าก็ได้รู้ว่าพ่อเป็นพระสงฆ์ผู้ช่วยอยู่วัดอัสสัมชัญของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

ณปัจจุบันนี้  โลกและสังคมของเรานับวันยิ่งซับซ้อนวุ่นวาย  ผู้คนยิ่งคุยกันยากขึ้นยากขึ้นทุกวันทุกวัน  แต่ก่อนเคยสอนคำสอนเด็กๆว่า  เครื่องหมายที่ทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นคริสตังก็คือ“การทำสำคัญมหากางเขน” ที่เราเรียกกันติดปากว่า... “เดชะพระนามฯ” นั่นคือภาพที่เราเห็นกันและรับรู้เชื่อมั่นว่าคนนี้เป็นพี่น้องคริสตชนด้วยกัน

ณเวลานี้  โลกและสังคมหลายครั้งแยกไม่ออกแล้วว่าใครคือพี่น้องคริสตชนหรือคริสตัง  หลายคนไม่ใช่แค่ไม่ทำเครื่องหมายสำคัญมหากางเขน  ไม่เดชะพระนาม  แล้วลามไปถึงไม่สวดภาวนากันแล้ว  ซ้ำร้ายไปกว่านั้น“การมาร่วมบูชามิสซาขอบพระคุณพระเจ้า” ยังนับว่าเป็นเรื่องท้ายๆของการตัดสินใจในชีวิตในแต่ละวันของตนด้วยซ้ำไป

       “เราบอกความจริงกับท่านว่า  วันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

การที่ใครสักคนหนึ่งหรือคริสตังคนใดคนหนึ่ง  มีน้ำใจ  มีความจริงใจรักและรับผิดชอบ  “ง่ายที่จะเปิดใจให้เพื่อนพี่น้องคนอื่น  แม้ไม่ใช่เพื่อนพี่น้องของเรา”  จึงนับเป็นพี่น้องคริสตัง  คริสตชนที่แท้จริงทีเดียว

โอกาสที่เราเริ่มกันอย่างเข้มข้นในการเตรียมชีวิตเตรียมจิตใจในช่วงสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์  พิเศษใน“วันอาทิตย์แห่ใบลาน”นี้  มาสิครับ... เชิญชวนเรามาร่วมใจกันแสดงให้เพื่อนพี่น้องของเราได้เห็นได้พบเจอ  พระเยซูเจ้าที่แท้จริงในตัวเราจากชีวิตของเราคำพูดคำจาของเราที่เรียบง่าย  จริงใจ  มีน้ำใจจากชีวิตของเรา  ให้เราเป็นคนง่ายไม่เรื่องมากซับซ้อนและเปิดใจสำหรับเพื่อนพี่น้องของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์” (ลก23:43)

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation