Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

คิดสักนิด...สะกิดใจ

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 94 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

1. ขอเชิญพี่น้องร่วมบริจาคเพื่อสังฆมณฑลใหม่ “สังฆมณฑลเชียงราย” โดยพี่น้องสามารถรับซองบริจาคได้ที่หน้าวัด และส่งคืนได้ที่คุณพ่อ หรือ ถุงทานของวัด (เงินถุงทานในอาทิตย์ที่ 17 และ 24 มิถุนายน 2018 ของมิสซาทุกรอบ จะรวบรวมเพื่อสมทบทุนบริจาคเพื่อสังฆมณฑลเชียงราย)

2. ขอเชิญสภาภิบาลทุกท่านประชุมพร้อมกัน วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน 2018 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมบ้านพักพระสงฆ์

3. สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทยขอเชิญร่วมฉลอง การสถาปนาสังฆมณฑลใหม่ เชียงราย + พิธีบวชมุขนายกยอแซฟ วุฒิเลิศ แห่ล้อม และเตรียมฉลอง 350 ปี มิสซังสยาม (4 กรกฎาคม ค.ศ. 1669 - 2019) ในวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 เวลา 10.00 น. ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยพระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู เป็นประธาน (ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่ สื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย โทร. 0 2681 3900 ต่อ 1801)

4. ขอเชิญพี่น้องร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณโอกาสครบรอบ 350 ปีแห่งการสถาปนามิสซังสยาม ในวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2018 เวลา 08.30 น. ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ โดยพระคาร์ดินัลฟรังซิสเซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช

ประกาศอื่นๆ

1. เปิดเรียนคำสอน เยาวชนและผู้ใหญ่ ที่สนใจเรียนคำสอนศาสนาคริสต์ รวมทั้งคริสตชนที่ยังมิได้รับศีลกำลัง เรียนทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00-11.30 น. เริ่มวันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2018 และสำหรับคำสอนเด็กเพื่อเตรียมรับศีลมหาสนิท–ศีลกำลัง เวลา 09.00-09.45 น. และ เวลา 10.00 -11.00 น.  สอนโดย ครูคำสอนศูนย์คริสตศาสนธรรม ติดต่อ สำนักงานวัด โทร. 0-2234-4592, 0-2234-8556E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ประกาศแต่งงาน

     1. อันตน ภาสันต์ ภาสุระพันธ์ & เอลิซาเบธ แอน เซตัน อรวรรณ เชวงชุติโชติ

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

2. เปโตร วิชญ์ เนียรนาทตระกูล & นางสาวกฤตยา กาญจนโนภาศ

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

3. นายณัฐพล ตรีศรีสุภา & มารีอา พิชญา หล่อมโนเมธี

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

4. ไมเกิ้ล ฟีเดลีส ณคุณภูมิ์ ถิรสีห์ชโยกุล & นางสาวแวววัลย์ สุรรัตน์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

5. ฟรังซิสเซเวียร์ นิรพันธ์ นาคตระกูล & นางสาวสุธาสินี บุญครองเกียรติ

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น. 

6. นายก้อง วินัยกุลพงศ์ & มารีอา เกล็ดดาว บุญยิ่งยงสถิตย์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

2013-03-24 “อาทิตย์ใบลาน”

 

อาทิตย์ใบลาน

 

... ช่วงเวลาของชีวิตที่เรียบ...ง่าย...และน่ารักสำหรับเพื่อนพี่น้อง

       “พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสไปร้านตัดขากางเกงร้านหนึ่งอยู่ใกล้ๆกับโรบินสินบางรักของเรานี่เอง  ด้วยหวังว่าจะนำกางเกงสี่ห้าตัวที่เพิ่งได้ซื้อมานำไปตัดขากางเกงและหลังจากมิสซาเย็นวันอาทิตย์จบลงแล้วจะเดินไปขอรับเพื่อมาใช้ต่อไป  จึงมีโอกาสได้พบกับเจ้าของจักรที่รับตัดเย็บเสื้อผ้าและรับตัดขากางเกงไปพร้อมๆกันด้วย  คุณน้าเจ้าของจักรท่านนี้...ชื่อ“น้าจงดี” (หากจำชื่อไม่ผิด...ขออภัยด้วยหากจำชื่อผิดครับ)

เดินๆสุ่มๆเข้าไปตามที่เข้าใจว่ามีร้าน  แล้วก็ได้พบกับเจ้าของร้าน  เมื่อคุยจบนัดแนะเวลามารับและนัดหมายเรื่องของราคาและความต้องการของเราเรียบร้อย  ทันทีเมื่อคุยจบมีความคิดความรู้สึกว่า“แหม... น้าจงดีนี่คุยกันง่ายถูกใจจัง” (แถมงานก็ออกมาเรียบร้อยมากมาก...เมื่อมารับและกลับไปดูความเรียบร้อยที่วัดแล้ว)  พบเจอและพูดคุยโดยไม่ได้ดูอะไรรอบๆตัวและไม่ได้แม้แต่ถามชื่อแซ่กันเลย  ด้วยเราไม่เคยรู้จักอะไรกันมาก่อนเลย

พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

ตามนัด...  หลังจากจบมิสซาและจบธุระปะปังแล้ว  ก็ออกเดินเท้าเพื่อไปขอรับกางเกงและจ่ายเงินสำหรับค่าแรงในการจ้างตัดขากางเกง  พูดคุยทักทายเล็กน้อย  “น้าจงดี” ก็เอ่ยปากถามว่า“เป็นคริสตังหรือ???”  เราก็แปลกใจ  “อ้าว... ทำไมน้ารู้ว่าผมเป็นคริสตัง”  “ก็ใส่เสื้อเขียนว่าค่ายปัสกานี่...” น้าจงดีตอบกลับ  เราสองคนจึงแนะนำตัวแก่กันและกันพ่อจึงรู้จักชื่อของ“น้าจงดี”  และคุณน้าก็ได้รู้ว่าพ่อเป็นพระสงฆ์ผู้ช่วยอยู่วัดอัสสัมชัญของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

ณปัจจุบันนี้  โลกและสังคมของเรานับวันยิ่งซับซ้อนวุ่นวาย  ผู้คนยิ่งคุยกันยากขึ้นยากขึ้นทุกวันทุกวัน  แต่ก่อนเคยสอนคำสอนเด็กๆว่า  เครื่องหมายที่ทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นคริสตังก็คือ“การทำสำคัญมหากางเขน” ที่เราเรียกกันติดปากว่า... “เดชะพระนามฯ” นั่นคือภาพที่เราเห็นกันและรับรู้เชื่อมั่นว่าคนนี้เป็นพี่น้องคริสตชนด้วยกัน

ณเวลานี้  โลกและสังคมหลายครั้งแยกไม่ออกแล้วว่าใครคือพี่น้องคริสตชนหรือคริสตัง  หลายคนไม่ใช่แค่ไม่ทำเครื่องหมายสำคัญมหากางเขน  ไม่เดชะพระนาม  แล้วลามไปถึงไม่สวดภาวนากันแล้ว  ซ้ำร้ายไปกว่านั้น“การมาร่วมบูชามิสซาขอบพระคุณพระเจ้า” ยังนับว่าเป็นเรื่องท้ายๆของการตัดสินใจในชีวิตในแต่ละวันของตนด้วยซ้ำไป

       “เราบอกความจริงกับท่านว่า  วันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

การที่ใครสักคนหนึ่งหรือคริสตังคนใดคนหนึ่ง  มีน้ำใจ  มีความจริงใจรักและรับผิดชอบ  “ง่ายที่จะเปิดใจให้เพื่อนพี่น้องคนอื่น  แม้ไม่ใช่เพื่อนพี่น้องของเรา”  จึงนับเป็นพี่น้องคริสตัง  คริสตชนที่แท้จริงทีเดียว

โอกาสที่เราเริ่มกันอย่างเข้มข้นในการเตรียมชีวิตเตรียมจิตใจในช่วงสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์  พิเศษใน“วันอาทิตย์แห่ใบลาน”นี้  มาสิครับ... เชิญชวนเรามาร่วมใจกันแสดงให้เพื่อนพี่น้องของเราได้เห็นได้พบเจอ  พระเยซูเจ้าที่แท้จริงในตัวเราจากชีวิตของเราคำพูดคำจาของเราที่เรียบง่าย  จริงใจ  มีน้ำใจจากชีวิตของเรา  ให้เราเป็นคนง่ายไม่เรื่องมากซับซ้อนและเปิดใจสำหรับเพื่อนพี่น้องของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์” (ลก23:43)

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation