Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

  • 2018-08-29 ข้อคิดอาทิตย์ที่ 17 เทศกาลธรรมดา ปี B

    ข้อคิดอาทิตย์ที่ 17 เทศกาลธรรมดาปี B           ยน6: 1-15...ประชาชนจำนวนมากตามพระเยซูเจ้าไปเพราะเห็นเครื่องหมายอัศจรรย์ที่ทรงกระทำแก่ผู้เจ็บป่วย...พระองค์ทรงแจกจ่ายขนมปังและปลาแก่ผู้คนที่มาฟังพระวาจาของพระองค์เท่าที่พวกเขาต้องการ... ...

    Read More...

คิดสักนิด...สะกิดใจ

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 19 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

คณะกรรมการการจัดงานฯ

ฉลองครบรอบ 100 ปี วัดอัสสัมชัญ

ขอเลื่อนการประกาศผลการส่งประกวดโลโก้

จากวันที่ 10 สิงหาคม เป็น วันที่ 15 สิงหาคม 2018 (วัดฉลองวัด)

จึงขอแจ้งและขออภัยมา ณ โอกาสนี้

 

 

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

1. สโมสรเยาวชนวัดอัสสัมชัญจัดทำเสื้อโอกาสก้าวเข้าสู่ปีที่ 100 ของอาสนวิหารอัสสัมชัญรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำเข้ากองทุนจัดงานคริสต์มาส 2018 ในโอกาสต่อไป

2. ขอเชิญพี่น้องร่วมเตรียมจิตใจโอกาสฉลองอาสนวิหารอัสสัมชัญในวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม (รอบ 17.00 น.) และวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2017 (รอบ 08.30 น. และ รอบ 17.00 น.)

3. ขอเชิญพี่น้องร่วมโมทนาคุณพระเจ้าโอกาส “สมโภชพระนางมารีย์รับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ทั้งกายและวิญญาณ” ในวันพุธที่ 15 สิงหาคม 2018เริ่มสวดสายประคำเวลา16.00 น.และ พิธีบูชาขอบพระคุณเวลา 17.00 น. โดยพระคาร์ดินัลฟรังซิสเซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช

4. เปิดเรียนคำสอน เยาวชนและผู้ใหญ่ ที่สนใจเรียนคำสอนศาสนาคริสต์ รวมทั้งคริสตชนที่ยังมิได้รับศีลกำลัง เรียนทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00-11.30 น. เริ่มวันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2018 สอนโดย ครูคำสอนศูนย์คริสตศาสนธรรม และสำหรับคำสอนเด็ก เพื่อเตรียมรับศีลมหาสนิท–ศีลกำลัง เวลา 09.00-09.45 น. ภาษาอังกฤษ(เริ่มเรียน วันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค. 2018) และ เวลา 10.00 -11.00 น. ภาษาไทย สอนโดย บราเดอร์จากแสงธรรม ติดต่อ สำนักงานวัด โทร. 0-2234-4592, 0-2234-8556E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

5. โรงเรียนกุหลาบวิทยา ขอเชิญชวนพี่น้องร่วมสนับสนุนบัตรการกุศลเพื่อทุนการศึกษาและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ ห้องปฏิบัติการ (บัตรราคา ใบละ 50บาท หรือ เล่มละ 1,000บาท // เล่มละ 20ใบ ) โดยพี่น้องสามารถซื้อได้ที่หน้าวัด หรือ ที่สำนักงานวัด

ประกาศแต่งงาน

1. Matthew Shane Cilwa& นางเบญญพัฒน์ อุทัยพัฒน์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

2. โทมัส เอกราช ตั้งสุขเกษมสันติ์ & นางสาวธันยมัย แซ่ลิ้ม

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

3. ฟรังซิสโก เดอ ชาลส์ อนนทวัชร์ วิริยกิจจา & นางสาวร่มเกล้า ชัยอารีราษฎร์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

4. Renato Rodrifivez Crisologo& Miss Jean Jivayapram

    จะเข้าพิธีสมรสในวันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

5. นายศิรเศรษฐ สุวรรณนภาศรี & แอนนา เจนจิรา วิกิตเศรษฐ

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

6. นายอินทัช เงินยวง & เทเรซา เปรมจิตต์ ทองพิลา

    จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

7. มารีอา พงศกร บุบผะเรณู & นางสาวปัญนิภา หวังภัทรพรทวี

    จะเข้าพิธีสมรสในวันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 11.00 น.

 

 

 

2013-03-24 “อาทิตย์ใบลาน”

 

อาทิตย์ใบลาน

 

... ช่วงเวลาของชีวิตที่เรียบ...ง่าย...และน่ารักสำหรับเพื่อนพี่น้อง

       “พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสไปร้านตัดขากางเกงร้านหนึ่งอยู่ใกล้ๆกับโรบินสินบางรักของเรานี่เอง  ด้วยหวังว่าจะนำกางเกงสี่ห้าตัวที่เพิ่งได้ซื้อมานำไปตัดขากางเกงและหลังจากมิสซาเย็นวันอาทิตย์จบลงแล้วจะเดินไปขอรับเพื่อมาใช้ต่อไป  จึงมีโอกาสได้พบกับเจ้าของจักรที่รับตัดเย็บเสื้อผ้าและรับตัดขากางเกงไปพร้อมๆกันด้วย  คุณน้าเจ้าของจักรท่านนี้...ชื่อ“น้าจงดี” (หากจำชื่อไม่ผิด...ขออภัยด้วยหากจำชื่อผิดครับ)

เดินๆสุ่มๆเข้าไปตามที่เข้าใจว่ามีร้าน  แล้วก็ได้พบกับเจ้าของร้าน  เมื่อคุยจบนัดแนะเวลามารับและนัดหมายเรื่องของราคาและความต้องการของเราเรียบร้อย  ทันทีเมื่อคุยจบมีความคิดความรู้สึกว่า“แหม... น้าจงดีนี่คุยกันง่ายถูกใจจัง” (แถมงานก็ออกมาเรียบร้อยมากมาก...เมื่อมารับและกลับไปดูความเรียบร้อยที่วัดแล้ว)  พบเจอและพูดคุยโดยไม่ได้ดูอะไรรอบๆตัวและไม่ได้แม้แต่ถามชื่อแซ่กันเลย  ด้วยเราไม่เคยรู้จักอะไรกันมาก่อนเลย

พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

ตามนัด...  หลังจากจบมิสซาและจบธุระปะปังแล้ว  ก็ออกเดินเท้าเพื่อไปขอรับกางเกงและจ่ายเงินสำหรับค่าแรงในการจ้างตัดขากางเกง  พูดคุยทักทายเล็กน้อย  “น้าจงดี” ก็เอ่ยปากถามว่า“เป็นคริสตังหรือ???”  เราก็แปลกใจ  “อ้าว... ทำไมน้ารู้ว่าผมเป็นคริสตัง”  “ก็ใส่เสื้อเขียนว่าค่ายปัสกานี่...” น้าจงดีตอบกลับ  เราสองคนจึงแนะนำตัวแก่กันและกันพ่อจึงรู้จักชื่อของ“น้าจงดี”  และคุณน้าก็ได้รู้ว่าพ่อเป็นพระสงฆ์ผู้ช่วยอยู่วัดอัสสัมชัญของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

ณปัจจุบันนี้  โลกและสังคมของเรานับวันยิ่งซับซ้อนวุ่นวาย  ผู้คนยิ่งคุยกันยากขึ้นยากขึ้นทุกวันทุกวัน  แต่ก่อนเคยสอนคำสอนเด็กๆว่า  เครื่องหมายที่ทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นคริสตังก็คือ“การทำสำคัญมหากางเขน” ที่เราเรียกกันติดปากว่า... “เดชะพระนามฯ” นั่นคือภาพที่เราเห็นกันและรับรู้เชื่อมั่นว่าคนนี้เป็นพี่น้องคริสตชนด้วยกัน

ณเวลานี้  โลกและสังคมหลายครั้งแยกไม่ออกแล้วว่าใครคือพี่น้องคริสตชนหรือคริสตัง  หลายคนไม่ใช่แค่ไม่ทำเครื่องหมายสำคัญมหากางเขน  ไม่เดชะพระนาม  แล้วลามไปถึงไม่สวดภาวนากันแล้ว  ซ้ำร้ายไปกว่านั้น“การมาร่วมบูชามิสซาขอบพระคุณพระเจ้า” ยังนับว่าเป็นเรื่องท้ายๆของการตัดสินใจในชีวิตในแต่ละวันของตนด้วยซ้ำไป

       “เราบอกความจริงกับท่านว่า  วันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

การที่ใครสักคนหนึ่งหรือคริสตังคนใดคนหนึ่ง  มีน้ำใจ  มีความจริงใจรักและรับผิดชอบ  “ง่ายที่จะเปิดใจให้เพื่อนพี่น้องคนอื่น  แม้ไม่ใช่เพื่อนพี่น้องของเรา”  จึงนับเป็นพี่น้องคริสตัง  คริสตชนที่แท้จริงทีเดียว

โอกาสที่เราเริ่มกันอย่างเข้มข้นในการเตรียมชีวิตเตรียมจิตใจในช่วงสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์  พิเศษใน“วันอาทิตย์แห่ใบลาน”นี้  มาสิครับ... เชิญชวนเรามาร่วมใจกันแสดงให้เพื่อนพี่น้องของเราได้เห็นได้พบเจอ  พระเยซูเจ้าที่แท้จริงในตัวเราจากชีวิตของเราคำพูดคำจาของเราที่เรียบง่าย  จริงใจ  มีน้ำใจจากชีวิตของเรา  ให้เราเป็นคนง่ายไม่เรื่องมากซับซ้อนและเปิดใจสำหรับเพื่อนพี่น้องของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์” (ลก23:43)

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation