Get Adobe Flash player

บทสนทนาจากเจ้าอาวาส

คิดสักนิด...สะกิดใจ

บุคลากร

องค์กรต่างๆ

ติดต่อสอบถาม

Link คาทอลิก

Who's online

We have 19 guests and no members online

ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ

ประกาศข่าวอาสนวิหารอัสสัมชัญ

1.คณะวินเซนต์เดอปอลอาสนวิหารอัสสัมชัญจะถือถุงทาน(รอบ2) หลังมิสซาของวันเสาร์ที่ 22 และทุกรอบของวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2018 เพื่อนำเงินที่รวบรวมได้ไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ต่อไป

2.ขอเชิญพี่น้องร่วมพิธีมิสซาครบรอบ 20 ปีมรณภาพของพระคุณเจ้ายอแซฟยวงนิตโย ในวันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2018 เวลา 11.00 น. ณ สุสานห้องใต้ดินของอาสนวิหาร

3.ขอเชิญพี่น้องร่วมเปิดวัน“ทั่วโลกพร้อมเพรียงไม่สิ้นเสียงสายประคำในวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2018 เริ่มตั้งแต่เวลา08.00-13.30 น. ณ วัดเซนต์หลุยส์ สาทร

4.สำนักงานคาทอลิกสงเคราะห์ผู้ประสบภัยและผู้ลี้ภัย(โคเออร์)ขอเชิญพี่น้องร่วมสนับสนุนบัตรสลากการกุศลเพื่อเป็นกองทุนสนับสนุนโครงการทุนอาหารเด็กศูนย์เยาวชนพระกุมารเยซูบ้านแป้งจ.สิงห์บุรีและโครงการสงเคราะห์ข้าวสารอาหารแห้งแก่ผู้สูงอายุและคนพิการจ.สระแก้วและจ.สุรินทร์(บัตรราคาใบละ30 บาทหรือเล่มละ300 บาท) สามารถซื้อได้ที่หน้าวัดหรือที่สำนักงานวัด

ประกาศแต่งงาน

1. นายสมัชญ์ บำรุงชาติ & อักแนส วนิตตา อาภรณ์รัตน์

   จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

2. นายศุภกร เตชะพัตราภรณ์ & เทเรซา ณัฏฐิกา พิมานวรกุล

   จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

3. นายวรพงษ์ หงส์ภิญโญ & มารีอา วนัสนันท์ วงษ์เวียน

   จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

4. ฟรังซิส เดอ ซาลส์ สรวิศิษฎ์ วยากรณ์วิจิตร& นางสาวชลิดา ตันตริยานนท์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

5. นายเมธา ก้าวงามพาณิชย์ & มารีอา กชกร ธรรมวงค์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 13.00 น.

6. ยอแซฟ พิรสุต จันทรานุวัฒน์ & นางสาวณิชารีย์ ลีลาสุวรรณ์

    จะเข้าพิธีสมรสในวันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2018 ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ เวลา 10.00 น.

2013-03-24 “อาทิตย์ใบลาน”

 

อาทิตย์ใบลาน

 

... ช่วงเวลาของชีวิตที่เรียบ...ง่าย...และน่ารักสำหรับเพื่อนพี่น้อง

       “พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

เมื่อช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีโอกาสไปร้านตัดขากางเกงร้านหนึ่งอยู่ใกล้ๆกับโรบินสินบางรักของเรานี่เอง  ด้วยหวังว่าจะนำกางเกงสี่ห้าตัวที่เพิ่งได้ซื้อมานำไปตัดขากางเกงและหลังจากมิสซาเย็นวันอาทิตย์จบลงแล้วจะเดินไปขอรับเพื่อมาใช้ต่อไป  จึงมีโอกาสได้พบกับเจ้าของจักรที่รับตัดเย็บเสื้อผ้าและรับตัดขากางเกงไปพร้อมๆกันด้วย  คุณน้าเจ้าของจักรท่านนี้...ชื่อ“น้าจงดี” (หากจำชื่อไม่ผิด...ขออภัยด้วยหากจำชื่อผิดครับ)

เดินๆสุ่มๆเข้าไปตามที่เข้าใจว่ามีร้าน  แล้วก็ได้พบกับเจ้าของร้าน  เมื่อคุยจบนัดแนะเวลามารับและนัดหมายเรื่องของราคาและความต้องการของเราเรียบร้อย  ทันทีเมื่อคุยจบมีความคิดความรู้สึกว่า“แหม... น้าจงดีนี่คุยกันง่ายถูกใจจัง” (แถมงานก็ออกมาเรียบร้อยมากมาก...เมื่อมารับและกลับไปดูความเรียบร้อยที่วัดแล้ว)  พบเจอและพูดคุยโดยไม่ได้ดูอะไรรอบๆตัวและไม่ได้แม้แต่ถามชื่อแซ่กันเลย  ด้วยเราไม่เคยรู้จักอะไรกันมาก่อนเลย

พระองค์ประทานให้ข้าพเจ้ามีลิ้นเพื่อพูดจาให้กำลังใจแก่ผู้เหน็ดเหนื่อย...” (เทียบอสย50:4)

ตามนัด...  หลังจากจบมิสซาและจบธุระปะปังแล้ว  ก็ออกเดินเท้าเพื่อไปขอรับกางเกงและจ่ายเงินสำหรับค่าแรงในการจ้างตัดขากางเกง  พูดคุยทักทายเล็กน้อย  “น้าจงดี” ก็เอ่ยปากถามว่า“เป็นคริสตังหรือ???”  เราก็แปลกใจ  “อ้าว... ทำไมน้ารู้ว่าผมเป็นคริสตัง”  “ก็ใส่เสื้อเขียนว่าค่ายปัสกานี่...” น้าจงดีตอบกลับ  เราสองคนจึงแนะนำตัวแก่กันและกันพ่อจึงรู้จักชื่อของ“น้าจงดี”  และคุณน้าก็ได้รู้ว่าพ่อเป็นพระสงฆ์ผู้ช่วยอยู่วัดอัสสัมชัญของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

ณปัจจุบันนี้  โลกและสังคมของเรานับวันยิ่งซับซ้อนวุ่นวาย  ผู้คนยิ่งคุยกันยากขึ้นยากขึ้นทุกวันทุกวัน  แต่ก่อนเคยสอนคำสอนเด็กๆว่า  เครื่องหมายที่ทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นคริสตังก็คือ“การทำสำคัญมหากางเขน” ที่เราเรียกกันติดปากว่า... “เดชะพระนามฯ” นั่นคือภาพที่เราเห็นกันและรับรู้เชื่อมั่นว่าคนนี้เป็นพี่น้องคริสตชนด้วยกัน

ณเวลานี้  โลกและสังคมหลายครั้งแยกไม่ออกแล้วว่าใครคือพี่น้องคริสตชนหรือคริสตัง  หลายคนไม่ใช่แค่ไม่ทำเครื่องหมายสำคัญมหากางเขน  ไม่เดชะพระนาม  แล้วลามไปถึงไม่สวดภาวนากันแล้ว  ซ้ำร้ายไปกว่านั้น“การมาร่วมบูชามิสซาขอบพระคุณพระเจ้า” ยังนับว่าเป็นเรื่องท้ายๆของการตัดสินใจในชีวิตในแต่ละวันของตนด้วยซ้ำไป

       “เราบอกความจริงกับท่านว่า  วันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์(ลก23:43)

การที่ใครสักคนหนึ่งหรือคริสตังคนใดคนหนึ่ง  มีน้ำใจ  มีความจริงใจรักและรับผิดชอบ  “ง่ายที่จะเปิดใจให้เพื่อนพี่น้องคนอื่น  แม้ไม่ใช่เพื่อนพี่น้องของเรา”  จึงนับเป็นพี่น้องคริสตัง  คริสตชนที่แท้จริงทีเดียว

โอกาสที่เราเริ่มกันอย่างเข้มข้นในการเตรียมชีวิตเตรียมจิตใจในช่วงสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์  พิเศษใน“วันอาทิตย์แห่ใบลาน”นี้  มาสิครับ... เชิญชวนเรามาร่วมใจกันแสดงให้เพื่อนพี่น้องของเราได้เห็นได้พบเจอ  พระเยซูเจ้าที่แท้จริงในตัวเราจากชีวิตของเราคำพูดคำจาของเราที่เรียบง่าย  จริงใจ  มีน้ำใจจากชีวิตของเรา  ให้เราเป็นคนง่ายไม่เรื่องมากซับซ้อนและเปิดใจสำหรับเพื่อนพี่น้องของเรา

       “เราบอกความจริงกับท่านว่าวันนี้ท่านจะอยู่กับเราในสวรรค์” (ลก23:43)

เรื่องสั้นบันดาลใจ

คลัง presentation